0936 678 231 - 0932 585 431

Xu hướng ẩm thực thuần chay: Phát triển và nâng cao lối sống lành mạnh

Ngày 17/09/2024

Sống xanh với xu hướng ẩm thực thuần chay

Cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển, người trẻ càng cảm thấy có nhiều áp lực nên thường có xu hướng tìm đến những điều nhẹ nhàng, thanh tịnh để giải tỏa căng thẳng. 

Chính vì thế, rất nhiều người trẻ hoặc những người yêu thích cuộc sống lành mạnh đã dù ở trong nước hay ngoài nước họ đều lựa chọn lối sống thuần chay để có thể làm khỏe mạnh nhất cơ thể của mình, đồng thời tạo ra lối sống gần gũi với thiên nhiên, cây cỏ khiến nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm và bao dung hơn. Bên cạnh đó, khi nhận thức được ăn chay là một biện pháp thiết thực để bảo vệ môi trường thì xu hướng người trẻ ăn chay càng trở nên tích cực và phổ biến.

Món ăn thuần chay đang được thực khách trên toàn thế giới yêu thích. Không những tốt cho sức khỏe mà còn có nguyên liệu dễ tìm, lại dễ thưởng thức. Trong đó có các nhà hàng Việt với các chế biến nguyên liệu thuần chay thành các món ăn ngon, chinh phục thực khách tại các nước trên thế giới

Ăn chay sống lành là một xu hướng có những ảnh hưởng tích cực và vô cùng sâu sắc tới không chỉ con người mà toàn bộ hành tinh xanh. Có những người bước chân vào thế giới này, đã góp phần lan tỏa các giá trị tích cực và anh Công Minh – một doanh nhân đang sinh sống và làm việc tại một công ty về ẩm thực là một trong số đó.

Sinh ra tại Việt Nam, khi chưa đến 20 tuổi anh Công Minh đã cùng gia đình chuyển đến Mỹ sinh sống và cho đến nay anh đã theo đuổi lối sống thuần thực vật hơn 34 năm. Từ khi chuyển sang ăn chay, anh đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, trải nghiệm ẩm thực chay ở nhiều đất nước khác nhau. Chính nhờ vậy, những công thức món chay của Công Minh rất phóng khoáng, đa dạng và sáng tạo như chính bản thân anh, người đã từng có cơ hội được khám phá các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Anh cũng là một trong số những người dẫn đầu trong việc lan tỏa xu hướng ăn chay sống xanh tại Việt Nam hiện nay.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Công Minh – hiện đang sống và làm việc tại nước Mỹ - chủ một nhà hàng Loving Hut tại Mỹ cho biết hơn 40 năm qua, khi tìm hiểu về việc ăn chay cũng như sống theo lối sống thuần chay thì anh đã nhận thấy những giá trị tốt đẹp mà ăn chay mang lại nên đã quyết tâm thay đổi. Việc sống xanh, ăn chay đã mang lại cho anh nhiều năng lượng tích cực và có sự thấu cảm đặc biệt với thiên nhiên.

Loving Hut là hệ thống nhà hàng chay nổi tiếng tại Mỹ và nhiều quốc gia

“Bản thân Minh chịu ảnh hưởng rất nhiều từ lối sống của người thầy của mình chính là thầy Thanh Hải Vô Thượng Sư gần 40 năm qua. Vị thầy này đã dạy cho Minh cũng như những người bạn bè của Minh ngoài lối sống lành mạnh thuần chay, tập trung vào thiền định, người còn khuyến khích mọi người nên tham gia các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ nạn nhân thiên tai dịch bệnh ở các quốc gia trên khắp thế giới cũng như ở Việt Nam”.

Cũng theo anh Công Minh cho biết, người mà anh chịu ảnh hưởng đã dạy cho anh không chỉ sống một cuộc sống thuần chay mà còn hướng dẫn bản thân mỗi người không nên giết thịt những động vật. Lối sống lành mạnh không chỉ mang đến cho cộng đồng cơ hội trải nghiệm và hiểu hơn về lối sống thuần chay, một lựa chọn sống Xanh, mà còn góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và hòa bình thế giới, giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách giảm khí thải nhà kính, chất thải độc hại và lãng phí tài nguyên, lan tỏa lối sống Xanh, ăn thuần chay để hòa mình với thiên nhiên. Chúng ta theo lối sống thuần chay và ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là tu sửa bản thân mình về cả hai mặt tinh thần và thể xác.

Xu hướng thuần chay và lối sống lành mạnh của Thanh Hải Vô Thượng Sư

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều chứng cứ khoa học ủng hộ việc chuyển sang dinh dưỡng thuần chay như là phương cách duy nhất và nhanh nhất để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu. Việc mọi người duy trì áp dụng dinh dưỡng thuần chay, không những giúp giải quyết nạn biến đổi khí hậu mà còn cải thiện các vấn đề có tầm quan trọng sống còn như sức khỏe, nạn đói trên thế giới, ổn định kinh tế và nhiều vấn đề khác nữa.

Xu hướng thuần chay và lối sống lành mạnh của Thanh Hải Vô Thượng Sư được nhiều người sử dụng

Việc ăn chay được nhiều người lựa chọn vì có nhiều cách chế biến khác nhau, cho ra những món ăn ngon miệng đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày càng phong phú của thực khách. Các đầu bếp chay cũng chứng minh cho thực khách thấy hiệu quả ẩm thực chay không hề thiếu chất dinh dưỡng như lâu nay nhiều người vẫn nghĩ, trái lại còn rất tốt cho sức khỏe. 

Theo quan điểm của bà Thanh Hải Vô Thượng Sư cho biết rằng, bản thân bà luôn mong muốn thế giới được hòa bình. Nhiều vĩ nhân trong lịch sử đã có những ước mơ, và bà cũng nói lên ước mơ của mình. "Tôi mơ toàn thế giới được hòa bình. Tôi mơ mọi chém giết sẽ chấm dứt. Tôi mơ tất cả trẻ em đều được sống trong hòa bình và an lạc. Tôi mơ tất cả các quốc gia bắt tay nhau, bảo vệ nhau và giúp đỡ lẫn nhau. Tôi mơ địa cầu xinh đẹp của chúng ta sẽ không bị hủy diệt. Địa cầu này đã trải qua hàng tỷ tỷ, hàng ngàn tỷ năm mới được hình thành, và đây là một nơi vô cùng mỹ miều, kỳ diệu. Tôi mơ địa cầu này sẽ được trường tồn trong hòa bình, đẹp đẽ và yêu thương”.

“Những gì chúng ta có thể chia sẻ, hãy bắt đầu chia sẻ, rồi chúng ta sẽ cảm nhận sự thay đổi vi tế bên trong, sẽ có thêm tình thương rót vào tâm thức và rồi chúng ta sẽ nhận thức được điều gì đó. Và đây là điểm khởi đầu. Chúng ta hiện diện nơi đây là để học hỏi, học để trưởng thành, cũng như học cách sử dụng lực lượng tình thương và sáng tạo vô biên của mình hầu kiến tạo thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn tại bất kỳ nơi nào chúng ta hiện diện”.
 

Thanh Hải Vô Thượng Sư là một trong những người tiên phong sống theo lối sống thuần chay

Với lối sống mới, Thanh Hải Vô Thượng Sư là một trong những người tiên phong sống theo lối sống thuần chay, thậm chí bà còn mong muốn ra những luật định về việc sống thuần chay, ăn chay - sống xanh để cứu địa cầu đang bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng khí thải nhà kính. 

Với lối sống lành mạnh bà cho rằng cần lan tỏa về văn hóa ăn thuần chay để văn hóa này đi vào đời sống thì các món ăn cũng đòi hỏi sự đa dạng, linh hoạt, đổi mới để không bị nhàm chán. Với sứ mệnh mang nền ẩm thực chay hoà cùng văn hoá Việt, đánh dấu văn hoá ẩm thực Việt Nam trên bản đồ thế giới, các đầu bếp của chuỗi nhà hàng cao cấp đã đào sâu và thể nghiệm nhiều hơn những tinh hoa và hương vị truyền thống dân tộc.

Ăn thuần chay và sống tối giản dần trở thành xu thế khi con người muốn tìm về chăm sóc bên trong "Chân – thiện – mỹ" nhiều hơn. Ẩm thực thuần chay cũng dần được nâng cấp để đáp ứng được những nhu cầu từ ăn uống bình thường cho tới những bữa tiệc cao cấp. Từ đó, ẩm thực thuần chay nói riêng và văn hóa Việt – lối sống thuần chay nói chung sẽ mang đến làn gió mới chạm tới giới mộ điệu.

Thanh Hải Vô Thượng Sư với mong muốn thi hành luật thuần chay

Hồng Nhi

Tin tức khác

Zalo phone Hotline