Ngày 07/08/2024
Có lẽ từ lâu, lối sống thuần chay dần trở thành xu hướng bởi sự tối giản nhưng lại đầy chất dinh dưỡng của ẩm thực chay thu hút được nhiều người, đặc biệt trong xã hội hiện đại và phát triển. Ăn thuần chay được xem là xu hướng của nhiều người hiện nay, hướng đến lối sống khỏe mạnh và góp phần bảo vệ môi trường.
Nhắc đến ăn thuần chay, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến á hậu Trương Thị May, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, diễn viên - đạo diễn Ngô Thanh Vân hay MC Đại Nghĩa... đã có hơn chục năm ăn chay, thuần chay.
Chính vì lẽ đó, chị Đồng Thị Hồng Anh – người con của vùng đất Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương – đã luôn đi theo cách sống tối giản, đồng thời chị luôn phát tâm nguyện ăn chay trường để duy trì một sức khỏe lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân, gia đình lẫn bạn bè xung quanh. “Ăn thuần chay tốt cho sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường vì là món ăn từ bi, giúp các bạn thú có thêm cơ hội vui hưởng đời sống này. Việc không sử dụng thịt động vật cũng sẽ bảo vệ môi trường vì chăn nuôi theo hình thức công nghiệp tạo ra chất thải, tác động xấu đến môi trường" – chị Hồng Anh chia sẻ về lý do bản thân đi theo lối sống thuần chay và ăn thuần chay từ nhiều năm nay.
Quán cơm chay Thiên Quốc, Tứ Kỳ, Hải Dương: Xu hướng 'sống xanh' và 'thuần chay' trong giới trẻ
Là một người Việt, ở nước ngoài lâu năm chị Đồng Thị Hồng Anh luôn tâm niệm bản thân đã phát triển tốt về sự nghiệp thì lối sống thuần chay sẽ giúp chị cân bằng dinh dưỡng hơn, đồng thời tâm sáng thiện lành hơn có thể giúp nhiều người lan tỏa lối sống tích cực của chính bản thân mình. Nghĩ là làm, sau nhiều lần trở lại Việt Nam với tấm lòng thiện nguyện, hỗ trợ nhiều cho bà con ở khắp các tỉnh thành, chị Đồng Thị Hồng Anh đã nhận ra rằng, nếu chúng ta ăn thức ăn thiên về thực phẩm thuần chay - nó sẽ cấp chúng ta nhiều năng lượng tốt để có lối sống năng động, tâm hồn an yên, trí óc sáng suốt cùng cơ thể khỏe mạnh. Ăn uống thực dưỡng, ngoài không ăn thực phẩm nhiễm bệnh, còn cung cấp năng lượng tốt cho bản thân.
Từ lợi ích của việc ăn thuần chay - con người sẽ hướng đến việc bảo vệ môi trường, đồng thời đề cao lối sống khỏe mạnh, an lạc, để có hạnh phúc riêng của mình.
"Hãy làm từ những điều nhỏ nhất" - đó cũng là thôi thúc khiến chị Hồng Anh mong muốn được trở về quê nhà để mở một quán ăn thuần chay, hướng dẫn – hỗ trợ để người dân quen dần với lối sống cũng như thức ăn thuần chay, hạn chế bị ung thư ở những người lao động vất vả, bị ảnh hưởng bởi môi trường độc hại.
Quán chay Thiên Quốc ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương là quán ăn thuần chay sử dụng 100% nguyên liệu sạch
Chị Đồng Thị Hồng Anh cũng cho biết, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn thuần chay giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường và ung thư. Ngoài ra, việc loại bỏ các sản phẩm động vật khỏi khẩu phần ăn còn giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol và duy trì cân nặng lý tưởng.
Sau khi trở về nơi “chôn rau cắt rốn” của mình, chị Hồng Anh đã mở nhà hàng thuần chay mong muốn lan tỏa lối sống xanh với thông điệp mọi người hãy cùng nhau ăn những món ăn thuần chay có lợi cho sức khỏe. Việc sử dụng các món ăn thuần chay, sạch sẽ và dưới óc sáng tạo không ngừng nghỉ của người đầu bếp thì món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tránh trở thành nạn nhân của tàn tích từ ngành công nghiệp chăn nuôi.
Và Hồng Anh đã và đang phát huy tấm lòng thiện nguyện của mình, đồng thời gieo duyên lành, lan tỏa lối sống lành mạnh – lối ăn thuần chay để cải thiện sức khỏe, nâng cao giá trị dinh dưỡng ở mỗi con người.
Là một người con xa quê hương và lớn lên ở vùng quê nghèo khó nhưng dòng máu Việt cũng như lòng hướng thiện của chị Đồng Thị Hồng Anh vẫn luôn hướng về quê hương Hải Dương của mình và mong muốn mang tinh túy trời tây về phục vụ những người dân quê mình.
Quán ăn thuần chay Thiên Quốc do chị Hồng Anh mới mở với nhiều món ăn thuần chay khác nhau được nhiều người yêu thích không chỉ vì giá trị dinh dưỡng mà còn vì hương vị thơm ngon đặc sắc trong từng món ăn ấn tượng sẽ làm hài lòng tất cả các khẩu vị khó tính nhất.
Họa cũng từ miệng mà ra, nếu chúng ta ăn thức ăn của nền công nghiệp chăn nuôi thì sản phẩm vừa rẻ lại không đủ chất lượng, tất nhiên sẽ rất khó tìm được sản phẩm chất lượng đi đôi với giá thành. Nhưng đối với các thức ăn thuần chay thì chúng ta hoàn toàn có thể tự trồng ra được sản phẩm sạch, tự xây dựng hoặc làm ra chính thức ăn mà mình ăn hàng ngày. Thậm chí, theo một dự đoán gần đây, năm 2030, thế giới sẽ chuyển sang ăn thuần chay.
"Khi chúng ta ăn những món ăn thuần chay xuất phát từ rau, củ, quả hoặc các loại nấm thì cơ thể chúng ta cũng nạp đủ chất dinh dưỡng nếu có chế độ ăn phù hợp. Chúng ta có thể bắt đầu ăn chay 2, 3 ngày một tuần rồi tăng dần, từ từ cơ thể sẽ thích nghi” – chị Hồng Anh hướng dẫn cho từng người dân khi tới quan chay Thiên Quốc của mình để nếm thử những món ăn thuần chay mà các đầu bếp chế biến.
Vì lẽ đó mà Hồng Anh đã khao khát trở về quê hương để mở quán ăn thuần chay Thiên Quốc tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương với mong muốn lan tỏa lối sống thuần chay và những bữa ăn thuần chay tới bà con nông dân. Hãy thay đổi từ những điều nhỏ nhất, đó là những gì mà Hồng Anh mong muốn được truyền tải. – chị Đồng Thị Hồng Anh cho hay.
“Là một người con xa xứ, xa quê - ở nơi đất khách quê người, Hồng Anh luôn đau đáu trở về quê hương, được chăm sóc, hỗ trợ người dân còn nghèo khó. Hồng Anh cho rằng nếu lan tỏa lối sống xanh, lành mạnh thông qua nhà hàng thuần chay Thiên Quốc tại Đội 4, thôn An Thổ, xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương – cũng là nơi mà Hồng Anh sinh ra và lớn lên thì người dân sẽ thêm yêu với các món ăn chay, có lối sống lành mạnh. Và Hồng Anh tin rằng gieo điều tốt sẽ nhận về điều tốt, chỉ sớm hay muộn mà thôi” – nữ doanh nhân Đồng Thị Hồng Anh chia sẻ.
Với tâm huyết là lối sống xanh và thuần chay bảo vệ sức khỏe, các hoạt động hướng đến cộng đồng, người phụ nữ như chị Đồng Thị Hồng Anh không chỉ tạo ra nguồn cảm hứng mà còn mang lại năng lượng tích cực cho mọi người.
Gặp gỡ người phụ nữ muốn lan tỏa lối sống thuần chay tới người dân quê nhà ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương
Là thành viên trong đội nhóm thuần chay Vegan – chị Hồng Anh luôn mong muốn mang lại những giá trị sống cũng như dinh dưỡng trong từng món ăn để con người luôn có lòng từ bi, hướng thiện hơn nữa thông qua từng việc làm thiện nguyện của mình.
Tít đã được đặt lại theo tiêu chí của Tạp chí
(Theo Văn hóa và phát triển)